ออฟฟิศในสวนสไตล์ทรอปิคอลกับเสน่ห์ธรรมชาติที่ผสมผสานอย่างลงตัว

ออกแบบ

เมื่อตัวตึกได้รับการออกแบบเพื่อเป็นที่ทำการสำหรับบริษัทลงทุนด้านการท่องเที่ยวรวมทั้งอพาร์เม้นท์เชิงอนุรักษ์สภาพแวดล้อม


ก็เลยทำให้สำนักงานที่นี้มาพร้อมบรรยากาศในสวนสไตล์คอยปิคอล ภายใต้แนวความคิดที่คิดถึงธรรมชาติแล้วก็การใช้แรงงานที่พอดี

แม้ว่าจะอยู่ภายในเขตพื้นที่ความเจริญรุ่งเรืองที่มีกลิ่นความเป็นเมืองอย่างเปี่ยมล้นในเขตซอกซอยติวานนท์ 24 ของจังหวัดนนทบุรี แต่ว่าสำนักงานของบริษัทลงทุนด้านการท่องเที่ยวแล้วก็เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เชิงอนุรักษ์สภาพแวดล้อมที่นี้ กลับมาพร้อมบรรยากาศอันรื่นเริงเหมือนกับชูสวนป่าเมืองที่มีอากาศร้อนตามธรรมชาติมาไว้บนพื้นที่ขนาด 300 ตารางเมตร ออกแบบ ซึ่งเว้นแต่ความร่มเย็นของแมกไม้ที่รายล้อมอยู่รอบตึกแล้ว สิ่งซึ่งสามารถสัมผัสได้ถึงความไม่เหมือนระหว่างสถานที่ทำงานทั่วๆไปกับที่ทำการที่นี้ เป็นการออกแบบตึกสถาปัตยกรรมที่มีความราบเรียบโก้ นำสมัย ผสมกลิ่นความเที่ยงธรรมชาติ แล้วก็สะท้อนถึงบรรยากาศที่ความเป็นเพื่อนเหมือนกับที่พัก โดยมีกลุ่มคนเขียนแบบจาก PO2 DESIGN STUDIO เป็นผู้แต่งตั้งผลงานการออกแบบที่ทำการที่นี้ให้มีฟังก์ชันเชื้อเชิญใช้งานมากยิ่งกว่างามข้างนอก

ด้วยแนวความคิดสำหรับในการวางแบบตึก “OUTSIDE IN – INSIDE OUT” ก็เลยเอามาสู่ออกแบบตึกรูปตัว ที่ปิดล้อมสวนสไตล์รอคอยปิคอไว้อย่างงดงามเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ท่ามกลางบรรยากาศของที่ทำการในสวนซึ่งสามารถเชื่อมต่อบรรยากาศของสวนธรรมชาติ สายลม แดด รวมทั้งพรรณไม้ไม้ได้อย่างรื่นเริงในทุกพื้นที่ใช้สอย โดยตัวตึกมีการใช้สิ่งของเหล็กเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อความสบายรวดเร็วทันใจสำหรับในการก่อสร้าง ในส่วนของตัวตึกที่ทำการถูกดีไซน์ให้เป็นตึกปูนเปลือยที่มีความธรรมดารวมทั้งถูกกันดีกับส่วนประกอบหลัก ที่สามารถสะท้อนความชอบธรรมชาติได้อย่างพอดีกับบรรยากาศของสวนสไตล์คอยปิคอล ทั้งยังยังมีการใส่ฟังก์ชันก้อนอิฐบล็อกช่องลมรอบๆตัวตึก เพื่อช่วยในหัวข้อการระบายอากาศแล้วก็พร้อมคุ้มครองความร้อนจากแสงตะวันระหว่างวันที่ส่องไปสู่ตัวตึกโดยตรง

ออกแบบ

พื้นที่คอร์ทกึ่งกลางที่ปิดล้อมไปด้วยตึกเหล็กปูนเปลือย ได้รับการจัดวางเป็นมุมสวนงามด้วยแบบการจัดตกแต่งสวนสไตล์รอคอยปิคอล ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยบรรยากาศของป่าเมืองที่มีอากาศร้อน โดยพรรณไม้แล้วก็ส่วนประกอบของการจัดตกแต่งสวนทั้งผองสามารถสะท้อนถึงป่าเมืองที่มีอากาศร้อนตามธรรมชาติเจริญ ซึ่งกับคอนเซ็ปต์หลักสำหรับเพื่อการวางแบบที่ทำการที่นี้ให้สามารถเชื่อมต่อความยุติธรรมชาติได้อีกทั้งข้างนอกและก็ข้างในของทุกพื้นที่ใช้สอย

รอบๆโถงกึ่งกลางด้านล่างของตึกได้รับการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับมุมสวนสไตล์รอคอยปิคอได้อย่างใกล้ชิด โดยมีการจัดวางส่วนใช้สอยในรอบๆนี้ให้เป็นหลักที่สำหรับนั่งสัมมนาหรือโซนพักในขณะว่างสำหรับบุคลากรด้านในสถานที่ทำงาน ซึ่งข้อดีของการออกแบบตึกที่นี้เป็นการเน้นความโปร่งสบายโล่งเตียน สร้างบรรยากาศให้มีความเย็นสบาย โดยคิดถึงการใช้สอยที่ช่วยใชัพลังงานน้อยลงเจริญ ก็เลยทำให้ในแต่ละพื้นที่สามารถเปิดรับลมธรรมชาติแล้วก็แสงไฟได้อย่างเหมาะควร

จากพื้นที่ใช้สอยข้างล่างสามารถเชื่อมต่อการใช้แรงงานสู่พื้นที่ข้างบน ผ่านโซนโถงบันไดที่ได้รับการออกแบบมาด้วยวางแบบโปร่งโล่งเตียน โดยมีการนำสิ่งของเหล็กมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักของบันไดเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานข้างบน ซึ่งจะมีการวางแบบพื้นที่ในรอบๆนี้ให้มาพร้อมการแต่งสวนแนวดิ่งรอบๆระเบียงพักฟุตบาท และก็มีมุมบ่อปลาที่จัดวางไว้ใต้บันได ที่สามารถเติมเต็มบรรยากาศธรรมชาติของพื้นที่รอบๆให้ชักชวนบรรเทาได้อย่างดีเยี่ยม ภายใต้แนวความคิดสำหรับการวางแบบตึกของกลุ่มนักออกแบบจาก PO2 DESIGN STUDIO ซึ่งสามารถดึงเสน่ห์ของตึกให้มีความสวยสดงดงามพอดีกับธรรมชาติได้ดิบได้ดี อีกทั้งในด้านความงามแล้วก็การใช้แรงงาน ก็เลยทำให้ที่ทำการที่นี้เป็นมากกว่าพื้นที่ใช้สอยสำหรับในการดำเนินการ แม้กระนั้นยังเป็นตึกสีเขียวที่สะท้อนถึงแนวความคิดเป็นมิตรกับธรรมชาติไปพร้อม